Để nhanh chóng làm quen và hòa nhập với môi trường học tập ở nước Mỹ, bạn cần thêm lời khuyên từ các đàn anh đàn chị đi trước? Sau đây là 5 lời khuyên chân thật và hữu ích nhất mà các cựu SV đi du học Mỹ muốn dành cho bạn.

Cựu sinh viên du học Mỹ là những người đã trải qua tất cả các khâu từ chọn ngành, chọn trường cho đến chuẩn bị hành trang và hòa nhập với môi trường học tập tại Mỹ. Với những trải nghiệm thực tế này, họ chính là người sẽ đưa ra những lời khuyên chân thật và hữu dụng nhất cho các bạn trẻ quan tâm đến vấn đề đi du học Mỹ. Bên cạnh những lưu ý khá thiên về mặt lý thuyết, đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo mà các du học sinh tương lai không nên bỏ qua!

1. Đừng chọn trường top nếu không đủ sức

Trong các khâu chuẩn bị du học, việc chọn trường luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh sinh viên đau đầu suy nghĩ nhất. Theo lẽ thông thường, chắc hẳn ai cũng muốn đầu quân vào những ngôi trường có thứ hạng cao được đánh giá bởi một tổ chức uy tín tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo các cựu du học sinh, chúng ta nên chọn tránh chọn các trường có xếp hạng quá cao nếu không sở hữu một năng lực tương xứng. Đây là một cách để tránh khỏi tình trạng bị “ngộp” trước tiến trình giảng dạy quá nhanh và khối lượng kiến thức khổng lồ của những ngôi trường top đầu. Suy cho cùng, các bạn đừng nên vội vàng chọn trường mà hãy dành thời gian vào website của của họ để tham khảo kỹ càng về các thông tin liên quan.

2.Chuẩn bị càng sớm càng tốt

Nếu đã chắc chắn về dự dịnh du học Mỹ thì việc chuẩn bị nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Cụ thể, để có kết quả SSAT, TOEFL đáp ứng đủ tiêu chuẩn của các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ, các bạn nên dành nhiều thời gian vào việc phát triển vốn từ vựng, tự luyện đề và tiến hành thi thử. Thêm vào đó, chúng mình cũng nên xin thư giới thiệu từ những người thân thiết như thầy cô, cộng sự…

Còn về việc viết bài luận, sinh viên cần biết cách tự PR bản thân một chút nhưng không nên phóng đại quá mức. Để chắc chắn về chất lượng bài luận, các bạn cũng nên nhờ thầy cô đọc để sửa lỗi giúp. Bạn có thể mất 2 tháng hoặc 2 tiếng để hoàn thành bài tiểu luận. Và tất nhiên, mỗi bài sẽ nhận được sự đánh giá khác nhau. Cho nên điều bạn đặc biệt nên tránh để nước đến chân mới nhảy.

3.Nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi phỏng vấn

Nếu bạn đã bỏ công ăn mặc lịch sự đi phỏng vấn để tăng sự tự tin thì cũng đừng quên trả lời dõng dạc và giữ ánh mắt phải luôn nhìn thẳng vào người đối diện. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tránh nói rằng mục đích của bạn đi học chỉ là muốn kiếm được tấm bằng ưu, thay vào đó là hãy thể hiện cho đại diện trường nhận thấy ước mơ và kế hoạch cụ thể của bạn. Đừng ngần ngại hỏi lại họ bất cứ điều gì về trường mà chưa được thể hiện trên website để thể hiện sự quan tâm của bạn.

4.Tuyệt đối không đạo văn khi học

Việc học tập ở Mỹ đòi hỏi mỗi sinh viên phải luôn chủ động tìm tòi nghiên cứu và không ngần ngại khi hỏi giáo viên hay bạn bè về những vấn đề mình chưa rõ. Trong quá trình học, đừng ỉ lại vào giáo viên hay giáo trình chính là điều tối kỵ. Việc phát biểu và xây dựng bài luôn được hoan nghênh vì điều đó sẽ tạo được nhiều thiện cảm với giáo viên trên lớp. Và đặc biệt, ở môi trường học tập Mỹ, sinh viên tuyệt đối không được đạo văn hay trích dẫn thông tin mà không để nguồn chính xác. Nếu vi phạm thì hình phạt cho các bạn là kỷ luật hoặc thậm chí là đuổi học.

5.Đừng lo sợ khi thấy người khác giỏi hơn

Sinh viên du học Mỹ được quyền tự quyết việc học bao nhiêu môn/kỳ tùy. Bạn có thể học ít môn miễn sao chương trình phù hợp với sức học của chính bạn. Nếu chưa rõ, hãy đến trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường, bạn sẽ được tư vấn thêm về điều này.

Đối với việc học của chính mình, bạn càng không nên “chột dạ” khi thấy người này giỏi hơn mình, điểm tích lũy nhiều hơn. Hãy chỉ so sánh nếu như điều đó mang lại cho bạn động lực để học tập tốt hơn. Nếu đăng ký vào một lớp học nhưng trong quá trình học bạn cảm thấy nó quá sức thì có thể chuyển xuống lớp thường để học. Việc này không có gì là đáng lo lắng cả.