Nhóm câu hỏi về định hướng

1. Du học Canada 2017 học ngành gì để kiếm được việc làm?

Du học Canada ngành gì để dễ kiếm việc làm là câu hỏi phụ huynh hay học sinh đều thắc mắc. Theo quan điểm của tôi, trước tiên phải xem lại bạn có gì rồi sau đó mới bàn đến việc làm

Học ngành nào nên dựa trên chính sở thích và khả năng của người học. Bởi vì nếu chọn không phù hợp, việc học sẽ cực kỳ vất vả, gây lãng phí về cả thời gian và tiền bạc. Nếu chọn ngành học theo danh sách nghành nghề định cư, thì cần lên kế hoạch rõ ràng và cẩn thận vì không phải cứ đi học là được định cư.

2. Du học Canada có thể đi làm trong lúc học không? Được làm bao nhiêu giờ?

THPT: không được đi làm.

Cao đẳng, đại học: Nếu bạn qua học tiếng thì bạn chỉ dc làm on-campus. Còn bạn vào khóa học chính thì bạn được làm off campus 20h/tuần. Người đi cùng (vợ/chồng) được phép đi làm tương đương với bạn.

Thạc sĩ, tiến sĩ: bạn và người phụ thuộc được đi làm không giới hạn thời gian.

Việc làm du học sinh canada có thể được đăng trên bảng thông báo của trường nhưng có thể kèm điều kiện của người ứng tuyển. Còn lại chủ yếu do người này biết nói với người kia và Internet.

Các loại công việc làm thêm sinh viên hay làm: chạy bàn trong restaurant, làm nail, làm farm nếu ở nơi nhiều farms. Có người đi dạy kèm hoặc có người quen thì xin đi theo làm sửa chữa nhà cửa. Ngoài ra cũng có thể xin vào Mall làm cashier, shop assistant… Mức lương thường 10 – 20 CAD/ giờ tuỳ làm việc gì và với ai?

Theo tôi, việc đi làm thêm các bạn chỉ nên làm ở năm 1, 2 và dần hướng đến các công việc có liên quan đến ngành mình học để tích luỹ kinh nghiệm. Đặc biệt là các công việc tình nguyện hoặc các vị trí không lương.

3. Nên đi du học khi nào?

THPT: không được đi làm.

Cao đẳng, đại học: Nếu bạn qua học tiếng thì bạn chỉ được làm on-campus. Còn bạn vào khóa học chính thì bạn được làm off campus 20h/tuần. Người đi cùng (vợ/chồng) được phép đi làm tương đương với bạn.

Thạc sĩ, tiến sĩ: bạn và người phụ thuộc được đi làm không giới hạn thời gian.

Việc làm du học sinh Canada có thể được đăng trên bảng thông báo của trường nhưng có thể kèm điều kiện của người ứng tuyển. Còn lại chủ yếu do người này biết nói với người kia và Internet.

Các loại công việc làm thêm sinh viên hay làm: chạy bàn trong restaurant, làm nail, làm farm nếu ở nơi nhiều farms. Có người đi dạy kèm hoặc có người quen thì xin đi theo làm sửa chữa nhà cửa. Ngoài ra cũng có thể xin vào Mall làm cashier, shop assistant… Mức lương thường 10 – 20 CAD/ giờ tuỳ làm việc gì và với ai?

Theo tôi, việc đi làm thêm các bạn chỉ nên làm ở năm 1, 2 và dần hướng đến các công việc có liên quan đến ngành mình học để tích luỹ kinh nghiệm. Đặc biệt là các công việc tình nguyện hoặc các vị trí không lương.

Nhóm câu hỏi về chọn ngành/trường

1. Du học Canada học ngành nào?

Với người Việt Nam thì nên học các ngành như: kế toán; cơ khí; điện; sửa ô tô; giữ trẻ; chăm sóc người già… Bạn có thể tham khảo thêm http://www.jobbank.gc.ca/ – website của chính phủ Canada phản ánh khá rõ nét sự biến động nhu cầu của các ngành nghề. Đây là một website cực kỳ quan trọng vì tất cả các sinh viên học xong nếu muốn ở lại mà chưa có tìm được công ty tuyển mình thì phải đăng thông tin của mình lên.

2. Du học Canada hết bao nhiêu tiền?

Học phí ở Canada không quá đắt đỏ và phụ thuộc theo từng chương trình học, từng trường và từng tỉnh bang mà bạn lựa chọn.

Trung học khoảng 10.000 -14.000CAD/năm học,
Cao đẳng 11.000-15.000CAD/năm học,
Đại học từ 15.000-22.000CAD/năm,
Cao học từ 14.000-26.000CAD/năm (1CAD = 18010.31 vnd đồng tháng 5/2015).

Ở bậc đại học và cao học, nếu theo học các ngành như luật, y dược hay thạc sĩ quản trị kinh doanh tại các trường chuyên nghiệp thì học phí sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, ở một số tỉnh, còn có chương trình hoàn trả học phí sau khi tốt nghiệp nếu sinh viên làm việc tại Canada.

Chi phí sinh hoạt du học ở Canada khoảng 10.000 – 15.000 CAD/năm. Chủ yếu là tiền thuê nhà và tiền ăn. Thuê nhà ở với người bản sứ canada thì đắt nhất 400-800 CAD/tháng. Điểm lợi chính là được rèn luyện tiếng anh và cách sống của người bản địa. Phù hợp với các bạn dưới 18 tuổi. Bạn có thể chọn hình thức này ở khoảng 6 tháng rồi chuyển ra ngoài thuê với các bạn. Ngoài ra có thể ở ký túc xá của trường, ăn uống tự túc, có dịch vụ dọn dẹp hàng tuần… Tiết kiệm nhưng bất tiện. Thường sinh viên sẽ chuyển ra ngoài khi biết thêm bạn bè.

3. Du học Canada cần điều kiện gì?

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang, tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

Trung học: điểm trong bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
Cao Đẳng: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
Đại học: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên ( một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)

4. Điểm tiếng anh bao nhiêu thì du học Canada ?

Trung Học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế

Cao Đẳng: IELTS 6.0 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL > 71
Đại học: IELTS 6.5 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL > 90

Du học canada cần ielts hay toefl? cả hai đều được.

Ngoài ra: Bạn cần phải viết riêng thư giải trình kế hoạch học tập và trình bày rõ ràng, và hợp lý để nêu bật được những lý do bạn sẽ quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Ngoài ra, bạn cần có thư giải trình tài chính kê khai các khoản thu nhập, chi tiêu, và các loại tài sản sở hữu.

5. Chương trình thực tập hưởng lương Canada là gì? Lương thế nào? Điều kiện ra sao?

Chương trình liên kết việc làm (Co-op Programs) và Thực tập hưởng lương (Internship) là hai chương trình chính giúp sinh viên kiếm tiền và kinh nghiệm làm việc trong thời gian du học Canada.

Mức lương của Co-op từ 15 – 25 AUD/h. Có thể thay đổi theo ngành / tỉnh bang / trường. (1/2015).
Tham khảo thêm bảng lương của co-op theo ngành nghề của trường UBC
http://www.coop.apsc.ubc.ca/employers/salary-statistics/

Thời gian: thường 4 tháng full time. Các chương trình thực tập và liên kết vẫn là một phần của khoá học.

Phần lớn các trường cao đẳng đại học đều có.

Yêu cầu tối thiểu về ngoại ngữ, điểm và một số kỹ năng liên quan sẽ là yếu tố giúp bạn vượt qua các sinh viên khác trong việc chạy đua dành một vị trí. Chương trình có 2 loại có lương và không lương. Đừng vì thu nhập trước mắt mà đánh mất cơ hội thử việc trong các vị trí không lương – nơi mang lại cho bạn rất nhiều quan hệ hữu dụng sau này.

6. Du học Canada 2017 chọn trường thế nào?

Hiện nay các sinh viên Việt Nam học ở 5 tỉnh bang chính là: Ontario; Alberta; British Columbia; Manitoba; Québec (riêng bang này nói tiếng pháp). Mỗi tỉnh bang hệ thống trường trung học phổ thông (thpt), cao đẳng, đại học dày đặc phục vụ đa dạng các ngành nghề cho sinh viên.

Để chọn trường nên dựa vào các tiêu chí: vị trí, các ngành thế mạnh; học phí và sự linh động trong chuyển tiếp; nhiều chương trình Co-op internship; và đặc biệt là trường to vậy chứ bạn có khả năng học hay không? nhà có điều kiện chi trả hay không?

Về vị trí, các trường đóng ở mỗi tỉnh bang khác nhau và có “sức mạnh” khác nhau. Các trường đóng ở khu vực có khí hậu lạnh, ít dân thì cạnh tranh việc làm thấp, học phí rẻ, ngược lại, trường ở những trung tâm kinh tế lớn thì chi phí học cao hơn, cơ hội nhiều nhưng cạnh tranh cũng cao hơn.

Vì vậy việc chọn trường nên dựa trên cơ chế nắm rõ chuyên ngành mình muốn học và tham khảo kỹ thế mạnh của từng trường có chuyên ngành mà bạn muốn. Đặt trong mối tương quan về môi trường học tập, các chương trình co-op, cơ hội nghề nghiệp.

Nhóm vấn đề về chứng minh tài chính

1. Có phải chứng minh tài chính không? Chứng minh như thế nào?

Mọi hồ sơ visa du học đều cần chứng minh tài chính để thể hiện cho CIC (cơ quan di trú Canada) thấy rằng gia đình có đủ tài chính cho con học trong thời gian ở Canada. Chứng minh tài chính du học Canada bao gồm hai loại:
– Chứng minh một số tiền nhất định trong tài khoản của người bảo lãnh sinh viên đi học.
– Chứng minh nguồn gốc của nguồn tiền hoặc thu nhập của người bảo lãnh du học. Được thể hiện ở một số giấy tờ như: giấy chứng nhận việc làm, bảng lương, bảo hiểm xã hội, kê khai thuế thu nhập cá nhân 6 tháng gần nhất… Cùng các tài sản nếu có như: bất động sản, ô tô, có công ty hoặc cổ phần…

Các trường hợp như bố mẹ đã nghỉ hưu muốn chứng minh tài chính hay nhà làm kinh doanh buôn bán không có mở công ty muốn chứng minh cũng phải hết sức lưu ý.

Nhóm vấn đề về visa

1. Thời gian xin visa du học Canada bao lâu?

Thời gian xin visa du học Canada trung bình 6 – 9 tuần, có thể hơn phụ thuộc vào hồ sơ.

Khoá học của Canada bắt đầu vào tháng 2 và tháng 9. Và gia đình nên bắt tay chuẩn bị hồ sơ trước đó 3 – 4 tháng. Vì việc chứng minh tài chính sẽ mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt với các vấn đề về thông tin trong sổ độ, giấy khai sinh, hộ khẩu… cần phải thống nhất. Thủ tục hành chính làm lại giấy tờ ở Việt Nam cũng là vấn đề đau đầu.

2. Du học Canada có phải phỏng vấn xin visa không/

Thông thường lãnh sự quán sẽ căn cứ và từng hồ sơ để quyết định có phỏng vấn hay không. Nếu bi gọi phỏng vấn thì có nghĩa là lãnh sự quán chưa đủ cơ sở để tin tưởng hồ sơ của bạn, cần gặp bạn để chứng thực lại. Cuộc phỏng vấn thường tiến hành tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong buổi phỏng vấn, du học sinh đem theo tất cả các giấy tờ cần thiết cũng như thư triệu tập phỏng vấn.

3. Khả năng đậu visa du học Canada phụ thuộc ào các yếu tố nào?

Nguồn tài chính, chương trình du học và bằng cấp, thành tích đã có của người học và kế hoạch học tập + khả năng quay về.

– Vậy ra trường lâu rồi liệu có xin được visa không? có, chỉ cần chứng minh được lý do chính đáng của việc gián đoạn cũng như biết cách trình bày kế hoạch học tập, kế hoạch quay về nước hợp lý

– Vậy đi cả hai vợ chồng khả năng đậu visa cao không? có thể đậu visa cùng lúc, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ du học, độ vững của tài chính và khả năng trở về. Ví dụ: Khẳ năng đậu visa của vợ đi theo chồng nếu chồng học cao đẳng, đại học sẽ thấp hơn của thạc sĩ…

– Đi học thạc sĩ Canada nên nộp hồ sơ cùng 1 lúc hay để chồng sang trước, vợ sang sau? Lãnh sự quán khuyên rằng các cặp vợ chồng học thạc sĩ ở Canada nên nộp hồ sơ cùng một lúc. Tuy nhiên cần cân nhắc thật sự kỹ, tính toán hợp lý cho hồ sơ nếu không rất rễ trượt visa.

Nhóm vấn đề về du học định cư Canada:

1. Du học định cư Canada khó hay dễ? Điều kiện thé nào?

Định cư bằng con đường du học Canada được xem là quốc gia có chính sách “mở” nhất hiện nay. Nếu như ở Anh, Úc, Mỹ, Singapore việc ở lại bắt buộc phải có việc làm hoặc ngành nghề phải trải qua sự kiểm tra nghiêm ngặt thì Canada chấp nhận cho sinh viên đăng ký thẻ thường trú khi vừa mới ra trường, không cần kinh nghiệm làm việc hoặc thời gian ở lại tìm việc sau khi ra trường lên tới 3 năm – các nước Anh, Úc, Mỹ, Singapore ko có thời gian lâu như vậy.

Điều kiện định cư cho sinh viên sau khi hoànt hành khoá học:
– Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong danh sách ngành nghề định cư của canada. Kinh nghiệm này được lấy từ lúc bạn ra trường cho đến hết 3 năm sau khi ra trường. Vì vậy, bạn nên hạn chế tìm những công việc chân tay part time mà hướng dần vào các công việc liên quan đến ngành nghề mà bạn muốn dùng để xin định cư.
– Có offer việc làm từ một công ty của Canada hoặc đăng ký lên chương trình Express Entry và ngân hàng việc làm của Canada
– Có tiếng anh IELTS nhập cư nên ở mức 6.5

Học bổng

1. Học bổng tối đa có thể xin được khi đi du học tự túc ở trường đại học La Trobe là bao nhiêu?

 Điều kiện đầu vào

1. Đi du học theo học các chương trình Trung học, Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ cần phải có điểm trung bình là bao nhiêu? Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học này như thế nào?

2. Em dự định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Nếu điểm IELTS của em được trên 6,0 thì có được vào thẳng ĐH không? Em có thể đi những nước nào? Điều kiện chứng minh tài chính như thế nào?