Để giúp bạn có được cái nhìn thực tế (và không bị đồn thổi) về 13 khoản chi phổ biến của du học Anh, Hotcourses Vietnam đã dịch bài viết về chi phí du học UK trên trang Mesh-Ed. (1 Bảng Anh = 30.200 đồng (cập nhật 11/2017))

1. Học phí: từ 10.000 đến 35.000 bảng Anh/năm

Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học  Anh và có thể tốn đến ½ ngân sách du học của bạn.

Vì là công dân đến từ một nước nằm ngoài khối Liên minh châu Âu nên bạn sẽ phải đóng mức học phí dành riêng cho sinh viên quốc tế. Trung bình, mức học phí này sẽ là 12.000 bảng Anh/năm. Khi sử dụng cụm từ “trung bình”, có nghĩa là mức này có thể sẽ nhiều hơn, hoặc ít hơn, tùy vào mức phí quy định của khóa học mà bạn lựa chọn.

Các khóa Y khoa hay MBA có thể tốn của bạn từ 11.250 đến 42.000 bảng Anh chẳng hạn.

Một điều nữa bạn cũng nên lưu ý đó là học phí có thể sẽ đắt hơn lên từng năm (dù chỉ một vài phần trăm) nếu đó là một khóa học kéo dài hơn một năm.

2. Nhà ở: 400 đến 1000 bảng Anh/tháng

Chi phí thuê nhà sẽ là khoản chi lớn thứ hai sau học phí. Có sự khác biệt lớn giữa mức phí thấp nhất và cao nhất là vì chuyện đắt rẻ sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, đặc biệt là chọn lựa về địa điểm.

Mọi người vẫn thường kháo nhau rằng phí nhà thuê ở London và ở các tỉnh phía Đông Nam thường đắt nhất Vương quốc Anh, nhưng yếu tố chất lượng nhà ở hay địa điểm của nơi thuê trọ cũng đóng một phần lớn trong việc xác định chi phí.

3. Các hóa đơn tiện ích: 70 đến 150 bảng Anh/tháng

Nếu bạn trọ học tại khu học xá của trường thì chi phí thuê phòng nhiều khả năng sẽ bao gồm cả gas, điện, nước và Internet. Còn nếu thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự trả các khoản này. Vì đặc điểm này, nhiều sinh viên chọn thuê nhà chung với bạn bè để giảm thiểu các chi phí.

4. Ăn uống, hàng tiêu dùng: 145 đến 260 bảng Anh/tháng

Cũng như ở nhiều quốc gia tại châu Âu, giá cả dành cho thực phẩm tại Anh khá đắt. Khi tính toán khoản phí này, bạn cũng phải mua những vật dụng trong nhà như đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Chi phí dành cho hai khoản này tùy thuộc vào thói quen sử dụng của bạn. Nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu ở siêu thị, nhưng dù sao đây vẫn là phương án tiết kiệm nhất, so với đi ăn ở ngoài hay mua thức ăn sẵn mang về.

6. Phương tiện công cộng: 540-600 bảng Anh/ năm

Còn tùy bạn sống cách trường bao xa mà có thể bạn phải đóng nhiều tiền cho khoản này, hoặc ngược lại, không tốn đồng nào cả, do có thể đi bộ hay đi xe đạp. Thế nên, hãy quan tâm đến khoảng cách từ nhà đến trường khi chọn chỗ ở.