Để được nhận vào học tại các trường cao đẳng, đại học, sinh viên du học Mỹ bắt buộc phải đáp ứng một số điều kiện. Trong đó, 3 điều kiện quan trọng nhất chính là thành tích học tập, trình độ Anh ngữ và khả năng tài chính.

Thành tích học tập

Việc quy chiếu kết quả học tập của một học sinh sinh viên của nền giáo dục Việt Nam với Mỹ là không hề dễ dàng. Điều này sẽ càng khó với những ai đi du học Mỹ sau đã tốt nghiệp bằng Cử nhân trong nước. Trên thực tế, không có một bảng hướng dẫn cụ thể nào giúp chúng ta so sánh cụ thể về cấp bậc đào tạo giữa 2 nước. Vì thế, nếu quan tâm đến một chương trình học nào đó, học sinh sinh viên nên liên hệ với trường để tường trình về những môn học, chuyên môn đã từng theo học từ trước tại Việt Nam để được phản hồi chính xác khả năng được nhận vào học hay không. Cụ thể, cách liên hệ thuận tiện nhất là viết một lá thư giới thiệu bản thân và gửi về địa chỉ email phòng tuyển sinh của trường. So với cách gọi điện thì gửi mail sẽ giúp các bạn tránh được những thiếu sót trong khi đối thoại và cũng dễ dàng chuyển tiếp thông tin giữa các phòng ban.

Trình độ Anh ngữ

Nếu nhắm Mỹ làm đích đến du học, TOEFL là kỳ thi tiếng Anh mà các bạn nên chọn để thi. Thời gian gần đây, nhiều trường ở Mỹ đã bắt đầu nhận kết quả IELTS thay thế với hệ quy điểm tương  đương. Tuy nhiên, TOEFL vẫn là văn bằng được nhắc đến nhiều nhất trong điều kiện nhập học.

Mỗi trường cao đẳng/ đại học tại Mỹ sẽ có những yêu cầu điểm “sàn” khác nhau. Trên thực tế, nhiều trường vẫn linh động trong việc “châm chước” cho những đơn đăng ký thiếu một ít điểm được “đậu vớt”, nhưng cũng có trường xét duyệt rất nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, những yếu tố như “từng làm việc cho công ty nước ngoài”, “đang theo học lớp tiếng Anh ở trung tâm vào buổi tối”…  cũng có tính thuyết phục nhất định đối với các đơn vị tuyển sinh.

Khả năng tài chính

Hành trình du học Mỹ tự túc không chỉ tiêu tốn của bạn rất nhiều nỗ lực mà còn có tiền của. Tuy nhiên, đây là một cái giá xứng đáng cho những ai thật sự muốn theo đuổi ngưỡng thành công cao nhất trong sự nghiệp.

Mặt khác, trong các loại học bổng cũng có một số suất học bổng đặc biệt như fellowship – học bổng giao lưu ngắn hạn và assistantships – học bổng trợ giảng. Đây là 2 chương trình được làm mới mỗi năm, chúng dành cho những học viên có thành tích đặc biệt nổi bật, thường bao gồm tiền học phí và cả sinh hoạt phí.